วิธีปลูก กุยช่าย ปลูกได้ ขายดี ใช้เวลา 3-4 เดือน เก็บผลผลิตได้,วิธีปลูก กุยช่าย ปลูกได้ ขายดี ใช้เวลา 3-4 เดือน เก็บผลผลิตได้
,กุยช่าย เป็นผักที่ใช้ได้ทั้งใบ และดอกมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทผัด ก็เป็นเมนูที่อร่อยมาก โดยผักกุ่ยช่าย เป็นผักที่ปลูกครั้งเดี...
กุยช่าย เป็นผักที่ใช้ได้ทั้งใบ และดอกมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทผัด ก็เป็นเมนูที่อร่อยมาก โดยผักกุ่ยช่าย เป็นผักที่ปลูกครั้งเดียว ก็สามารถตัดผลผลิต ขายได้ตลอด และเป็นผักที่ตลาดต้องการอีกด้วย จึงนับว่าเป็นผัก อีกหนึ่งชนิด ที่น่านำมาปลูกสร้างรายได้ ทั้งระยะเวลาการปลูกที่สั้น และวิธีการปลูก ที่ไม่จำเป็นต้องเหนื่อย ปลูกหลายครั้งอีกด้วย
การเตรียมดิน
ก่อนที่จะปลูกต้องทำการไถ ตากดิน ประมาณ 15-20 วัน พร้อมด้วยการ หว่านปุยหมัก หรือปุยคอก ในอัตราส่วน 2-3 ตัน/ไร่ จากนั้นตีดิน ให้ร่วนและทำการยกร่องแปลงปลูกสูง 15-20 เซนติเมตร เพื่อให้ระบายน้ำได้ดี เพราะกุยช่ายไม่ชอบน้ำขัง
วิธีปลูกกุยช่ายเขียว
ให้หว่านเมล็ดที่เตรียมไว้ 1 กิโลกรัม/ไร่ ไถคราดก่อน นำฟางมาคลุมแปลง รดน้ำให้ชุ่ม ดูแลจนอายุ 7-8 เดือน ก็เก็บผลผลิตขายได้
สำหรับการทำกุยช่ายขาว ต้องใช้กล้าพันธุ์กุยช่ายเขียว ที่ตัดใบขายไป 1 ครั้ง แต่อายุไม่เกิน 1 ปี โดยทำการขุดเหง้าเก็บไว้ ในที่ร่ม และทำการปลูกทันที เมื่อขุดเห ง้าขึ้นมา
ก่อนปลูกต้องตัด รากฝอย ให้ชิดเหง้าประมาณ 1 เซนติเมตร และตัดใบให้เหลือประมาณ 1 นิ้ว การปลูกใช้ 4-6 เหง้า/หลุ ม เว้นระยะห่าง ระหว่างต้นและแถว 30×30 เซนติเมตร ใช้กระถางดินเผาขนาด 11x23x30 เซนติเมตร (หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น กระบอกไม้ไผ่ หรือก รวยพลาสติก) มาครอบ แต่ละกอของต้นกุยช่ายไว้ และต้องขุดห ลุม ฝังเสาไม้ พร้อมขึงสแลน พรางแสงเพื่อบังแดด จากนั้นหมั่นรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง จนครบ 10 วัน จึงเก็บผลผลิตได้
กุยช่ายแต่ละแปลง จะสามารถตัดใบ ขายได้ประมาณ 4-5 ครั้ง แต่ถ้าหากดูแลดี ๆ สามารถตัดได้นานถึง 7 ครั้ง
กุยช่ายเขียวจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-40 บาท ดอกกุยช่าย ราคาเฉลี่ย อยู่ที่กิโลกรัมละ 30-60 บาท และกุยช่ายขาว ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาท ส่วนการให้ผลผลิต ของกุยช่าย ในแต่ละฤดู ก็จะให้ผลผลิตแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการดูแลจัดการ
ที่มา sanook
วิธีปลูก กุยช่าย ปลูกได้ ขายดี ใช้เวลา 3-4 เดือน เก็บผลผลิตได้
Reviewed by ben
on
8:24 AM
Rating:
No comments: